Việt Nam hướng đến năng lượng gió

Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 7% một năm trong giai đoạn 2016 đến 2035 từ lĩnh vực năng lượng gió bằng việc huy động vốn và cải thiện hiệu quả sử dụng vốn.

Đó là báo cáo kịch bản kinh doanh được đưa ra trong một hội thảo về năng lượng gió được tổ chức tại Hà Nội hôm 7/12.

Phát biểu tại hội thảo ‘Đầu tư và lợi nhuận từ năng lượng gió’ do công ty về năng lượng gió Vesta của Đan Mạch phối hợp với Bộ Công thương tổ chức, ông Đỗ  Đức quân, Phó Cục trưởng Cục điện lực và Năng lượng tái tạo thuộc Bộ Công Thương cho biết, năng lượng tái tạo trong sản xuất điện năng là một trong những ưu tiên của mục tiêu phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam.

Ông Đỗ Đức Quân cho biết Việt Nam dự kiến đưa tỷ lệ điện năng sản xuất từ các nguồn năng lượng tái tạo lên 7% vào năm 2020 và trên 10% vào năm 2030.

Theo Bộ Công Thương, hiện tại Việt Nam mới có 6 dự án năng lượng điện gió được đưa vào vận hành phát điện với tổng công suất gần 200 MW. Có khoảng 50 dự án năng lượng gió hiện đã được đăng ký ở Việt Nam. Các dự án này chủ yếu tập trung ở các tỉnh Bạc Liêu, Bình Định và Bình Thuận.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết nguyên nhân chủ yếu dẫn đến số lượng các dự án điện gió ít là do khả năng hạn chế tiếp cận nguồn vốn thương mại và quốc tế. Ông Quân nói rằng Đan Mạch với công nghệ và kinh nghiệm hàng đầu thế giới về phát triển điện gió có thể hỗ trợ Việt Nam chuyển giao công nghệ, nâng cao khả năng chuyên môn và cung cấp nguồn tài chính thông qua hợp tác với doanh nghiệp và hợp tác nghiên cứu phát triển.