TT Thái Anh Văn gặp phái đoàn NCAFP tìm hiểu mối quan hệ Đài – Mỹ sau chuyến thăm châu Á của Donald Trump

Ngày 7/12 Tổng thống Thái Anh Văn ở Phủ tổng thống tiếp phái đoàn Ủy ban Quốc gia về chính sách đối ngoại Mỹ (NCAFP), trước tiên Tổng thống cảm ơn Ủy ban đã dành sự ủng hộ lâu dài với mối quan hệ Đài Loan – Mỹ, đồng thời cho biết Đài Loan luôn tích cực tham gia vào sự vụ khu vực, cũng mong muốn cùng với các nước láng giềng duy trì hòa bình và thịnh vượng khu vực. Tổng thống Thái Anh Văn chỉ ra, một năm qua Đài Loan rất nỗ lực cùng với các quốc gia có lý tưởng chung và các nước láng giềng đẩy mạnh, xây dựng một cộng đồng phát triển tốt đẹp và thịnh vượng, từ năm 2016 sau khi thúc đẩy “Chính sách hướng Nam mới”, Đài Loan cùng với khu vực này có những bước tăng trưởng rõ ràng trong lĩnh vực thương mại, du lịch và giao lưu dân sự.
 
Tổng thống Thái Anh Văn cho biết, Đài Loan cũng liên tục nỗ lực vào công cuộc cải cách quân đội, đã thành lập đội ngũ máy bay săn ngầm P-3C, không những tăng cường quốc phòng, và còn có thể chống lại mối đe dọa tàu ngầm, bảo vệ quốc gia; ngoài ra, về tiến độ của kế hoạch chế tạo máy bay huấn luyện cũng thuận lợi tiến hành.
 
Tổng thống Thái Anh Văn cho biết: “Chúng tôi rất cảm ơn tháng 6 năm nay Chính phủ Trump tuyên bố bán vũ khí cho Đài Loan, thể hiện sự nỗ lực với Luật Quan hệ về Đài Loan. Để tiến thêm bước tăng cường quốc phòng Đài Loan, sau này chúng tôi cũng sẽ tăng thêm ngân sách quốc phòng, để chi ứng cho phương án vũ khí quan trọng này.”
 
Tổng thống Thái Anh Văn cho biết, Đài Loan không những là đối tác rất đáng tin cậy, cũng là một thành viên chịu trách nhiệm trên cộng đồng quốc tế. Tháng vừa qua Tổng thống Donald Trump chấm dứt chuyến công du châu Á, tổng thống cũng trông mong khách mời đưa ra những quan sát về sự phát triển mối quan hệ Đài Loan – Mỹ, cùng nhau thảo luận, làm sâu sắc hơn mối quan hệ hai bên và được thắt chặt hơn nữa.
                                                                 Minh Hà