Trung Quốc đưa chiến đấu cơ và máy bay tàng hình ra Biển Đông

Trung Quốc đưa các chiến đấu cơ Sukhoi 35 tham gia tuần tra chung ở Biển Đông và đưa máy bay tàng hình Thành Đô J-20 vào tác chiến là nhằm duy trì an ninh bầu trời.

Hãng tin nhà nước Trung Quốc Tân Hoa Xã vào ngày 10 tháng 2 thông báo như vừa nêu và cho biết đây là những hoạt động động nhằm tăng cường khả năng thích ứng của quân đội Trung Quốc trong khu vực phức tạp phải phối hợp hải quân và không quân, và qua đó bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Bộ Quốc phòng Bắc Kinh cho biết là các chiến đấu cơ Sukhoi 35 được triển khai hôm thứ tư, 7/2, còn máy bay Thành Đô J-20 hôm thứ sáu 9/2.

Máy bay Sukhoi 35 do Nga sản xuất còn Thành Đô J-20 tàng hình do Trung Quốc thiết kế dựa trên động cơ của Nga.

Giáo sư Vương Minh Chí của Học viện không quân, Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc nói rằng những cuộc tuần tra trên không như vậy sẽ diễn ra thường xuyên.

Đây là những hoạt động quân sự mới nhất cho thấy Trung Quốc ngày càng tăng cường sức mạnh quân sự của mình ở Biển Đông sau khi tiến hành xây dựng những đảo nhân tại tại vùng biển tranh chấp, biến nó thành những căn cứ quân sự và hậu cần.

Gần đây, Trung Quốc công khai hoạt động xây dựng và quân sự hóa tại các đảo nhân tạo mà Bắc Kinh tiến hành cải tại nên ở khu vực Biển Đông. Đây là hoạt động bị các quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới lên án vì vi phạm luật pháp quốc tế.