Thủ tướng Nhật vận động châu Âu cứng rắn với Bắc Hàn

Thủ Tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã rời Tokyo ngày hôm qua, thứ Sáu 12 tháng Một 2018, khởi đầu chuyến công du kéo dài 5 ngày qua 6 nước Trung Âu và Đông Âu.

Chuyền đi của ông nhắm vào 2 mục đích, thứ nhất là vận động sự ủng hộ cho chính sách cứng rắn mà ông đang thực hiện đối với Bắc Hàn, thứ nhì là mở rộng quan hệ thương mại trong khu vực ông ghé thăm, bao gồm Estonia, Latvia, Lithuania, Bulgaria, Serbia và Romania. Những nước này nằm trong khối Trung Âu và Đông Âu, hàng năm tham dự cuộc họp thượng đỉnh với Trung Quốc.

Mặc dù trong những ngày gần đây căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên phần nào đã giảm bớt, nhưng Thủ Tướng Nhật Bản vẫn chủ trương phải áp lực tối đa với Bắc Hàn, để buộc Bình Nhưỡng phải ngưng chương trình võ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Vì thế, trước khi rời Tokyo, ông Abe nói rõ rằng ông tin tưởng sẽ được các nước Trung Âu và Đông Âu hậu thuẫn, vì vấn đề Bắc Hàn là vần đề ảnh hưởng trực tiếp đến an ninh và hòa bình  toàn cầu.

Thủ Tướng Abe cũng nhấn mạnh đến việc hơn đoàn đại diện của 30 đại công ty Nhật cùng đi với ông trong chuyến viếng thăm này, xem đó là bằng chứng Nhật muốn phát triển quan hệ kinh tế, thương mại với các nước mà ông đến thăm.