Thi hành án tử hình phải thận trọng . Khưu Thái Tam : Mục tiêu cuối cùng là xóa bỏ án tử hình

Nghị đề giữ hay bỏ án tử hình đã gây tranh cãi lâu nay, bộ trưởng Bộ tư pháp Khưu Thái Tam cho biết, mục tiêu cuối cùng của Đài Loan là hy vọng xóa bỏ án tử hình. Còn đối với việc ông sẽ ký lệnh thi hành án tử hình hay không, Khưu Thái Tam cho hay, từ khi ông lên nhậm chức đến nay, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đều chưa có trình lên Bộ tư pháp vụ án thi hành tử hình.
 
Ngày 12/2, hãng thông tấn Đài Loan đăng tin bài phỏng vấn ông Khưu Thái Tam về việc giữ hay bỏ án tử hình và sự bất đồng ý kiến trong xã hội, ông Khưu Thái Tam cho biết, cựu tổng thống Mã Anh Cửu đã hợp pháp hóa Công ước Quốc tế về Các Quyền Dân sự và Chính trị và Công ước Quốc tế về Các Quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hoá, bản thân ông cũng tự viết bài báo cáo về việc thực hiện quyền con người, mời chuyên gia quốc tế đánh giá và góp ý kiến. Tuy nhiên, nghị đề án tử hình không thể cưỡng bức mọi quốc gia phải làm theo, nhưng đây là sự trông đợi và mục tiêu trong tương lai của Đài Loan.
 
Khưu Thái Tam biểu thị, bất kể là cựu tổng thống Mã Anh Cửu hay là tổng thống Thái Anh Văn, mục tiêu cuối cùng của Đài Loan là hy vọng xóa bỏ án tử hình. Sau khi ông đảm nhiệm chức bộ trưởng Bộ tư pháp, ông càng thận trọng hơn trong việc thi hành án tử hình.
 
Lệ Phương