Thái Nghi Phương đoạt giải nhà khoa học nữ kiệt xuất

Ngày 10/3 “Giải thưởng nhà khoa học nữ kiệt xuất kỳ thứ 11” công bố kết quả người đạt giải, “giải kiệt xuất” đã được ban tặng cho nghiên cứu viên Thái Nghi Phương làm việc tại Phòng nghiên cứu sinh vật phân tử thuộc Viện nghiên cứu trung ương. Nhà nghiên cứu Thái Nghi Phương đã có những đóng góp nổi bật trong lĩnh vực nghiên cứu vận chuyển chất nitrate và đã giúp giảm bớt tác hại của phân đạm nitrogen đến môi trường. Kết quả này đã được đăng trên các tạp chí hàng đầu và được bằng sáng chế của Đài Loan và Mỹ. Nghiên cứu này không những tạo ra nhiều cơ hội cho ngành kinh tế sinh vật Đài Loan mà còn giúp ngành kỹ thuật nghiên cứu của Đài Loan nổi bật trên trường quốc tế.
 
“Giải thưởng nhà khoa học nữ kiệt xuất Đài Loan” là giải thưởng duy nhất biểu dương thành tích xuất sắc của những nhà khoa học nữ kiệt xuất, giải thưởng này còn được mệnh danh là giải Nobel nữ giới của Đài Loan.
 
Thái Nghi Phương trả lời phỏng vấn nói: “hiệu quả hấp thụ phân đạm nitrogen không được tốt, cao nhất được hấp thụ khoảng 30% đến 50%, lượng phân đạm còn lại sẽ gây nên những tác hại nghiêm trọng cho môi trường, cho nên chúng tôi cần phải tăng cường lợi dụng hiệu suất của nitrogen trong, những đóng góp của tôi trong lĩnh vực này là trước khi tôi về nước đã tìm ra phương pháp vận chuyển chất nitrate hấp thụ đạm, từ đó chúng tôi dựa trên sinh vật phân tử tìm hiểu sự vận dụng nitrate”
 
Cô Thái Nghi Phương cho biết, cô vô cùng yêu thiên nhiên và thích quan sát, cho nên cô mới bước vào lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Con đường nghiên cứu tuy gặp nhiều khó khăn nhưng khi tìm được kết quả là thời khắc tuyệt nhất, chính điều đó giúp cô tiếp tục nỗ lực duy trì con đường mình đã chọn. Cô cũng kêu gọi các bạn trẻ nên tạo cho mình mục tiêu ước mơ và dũng cảm theo đuổi ước mơ.
 
Tường Vy