Thảm họa kép động đất và sóng thần tại Indonesia khiến 1411 người thiệt mạng

Công tác cứu trợ sau động đất, sóng thần tại Sulawesi đã bước sang ngày thứ 8. Số người thiệt mạng đã lên đến1411 người. Hiện tại khu vực bị thiên tai vẫn chưa có điện nước, giao thông tê liệt, ít nhất có 200 nghìn người cần cứu trợ khẩn, Liên Hiệp quốc lo lắng người dân vùng gặp nạn sẽ mất kiểm soát.
 
Các nhà khoa học vô cùng bất ngờ trước quy mô của đợt sóng thần ở miền Trung đảo Sulawesi, Indonesia tuần qua khi các ngọn sóng cao đạt sức tàn phá vượt những dự đoán thông thường. Theo nhận định của ông Jason Patton, chuyên gia địa vật lý học tại hãng tư vấn rủi ro thiên tai Temblor cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng sẽ có sóng thần nhưng không ngờ quy mô lại lớn như vậy. Khi những thảm họa tầm cỡ này xảy ra, chúng ta thường phát hiện những biến động chưa từng thấy trước đó ”
 
Trận động đất mạnh 7,5 độ chiều tối 28/9 có tâm chấn nằm sát bờ biển miền trung đảo Sulawesi, cách thành phố Palu gần 80 km về phía đông bắc. Gần 30 phút sau đó, khi cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa Vật lý Indonesia (BMKG) đã rút cảnh báo sóng thần, những cơn sóng cao từ 3 đến 6 m bất ngờ ập vào bờ biển Palu.
 
Sau nhiều ngày xảy ra thiên tai động đất sóng thần, tình hình giao thông tê liệt vẫn chưa được khắc phục, việc cứu trợ, cấp cứu hoặc sơ tán dân vùng gặp nạn tiến triển chậm, người dân vùng thiên tai do thiếu lương thực trầm trọng nên đã đi cướp cửa hàng và dẫn đến bạo động.
 
Chính phủ Indonesia thừa nhận, một trong các nguyên nhân khiến trận thiên tai này gây thiệt hại nặng nề là do độ bao phủ của hệ thống cảnh báo sóng thần không đạt tiêu chuẩn.
 
Giám đốc Trung tâm khí tượng và khí hậu Indonesia (BMKG) thừa nhận đã có sai sót trong việc ghi nhận sóng thần, khiến cảnh báo bị gỡ bỏ ngay trước khi đợt sóng thần cao tới gần 6m ập vào thành phố Palu.
 
Được biết, cảnh báo đã được gỡ bỏ sau 34 phút được đưa ra, trong khi nhiều khả năng sóng thần xuất hiện ngay sau đó. Điều này được BMKG lý giải là do các cảm biến được bố trí cách Palu tới 200 km, cảm biến tại đó đưa ra thông báo các cơn sóng chỉ cao 6 cm. Trong khi các đợt sóng thần lại xuất hiện gần hơn khoảng cách đặt cảm biến.
 
Giới chuyên gia cho rằng thực tế này phản ánh những hạn chế và cả thất bại trong hệ thống cảnh báo sóng thần của Indonesia, quốc gia nằm trên “Vành đai Lửa” của Thái Bình Dương, thường xuyên hứng chịu nguy cơ động đất, sóng thần rất cao.
 
Tường Vy