Tân tổng thống Paraguay : Paraguay sẽ luôn là anh em của Đài Loan

Tháng 8 vừa qua, tổng thống Thái Anh Văn dẫn phái đoàn đến Paraguay để dự lễ nhậm chức của tân tổng thống Mario Abdo Benitez, và mời ông Mario Abdo Benitez đến thăm Đài Loan, tham gia Đại hội chào mừng Quốc Khánh năm nay. Ngày 7/10, Mario Abdo Benitez cùng với phu nhân và đoàn đại diện đã có mặt tại Đài Loan. Sáng ngày 8/10, tổng thống Thái Anh Văn đón tiếp tân tổng thống Paraguay bằng nghi lễ quân đội tại Quảng trường Tự Do.
 
Lúc phát biểu, tổng thống Thái Anh Văn cho biết, ông Mario Abdo Benitez chấp nhận lời mời của bà dẫn đoàn đến thăm Đài Loan khiến cho bà rất vui mừng, hành động này đã thể hiện lên tình hữu nghị giữa hai nước. Paraguay là nước đồng minh có vị trí địa lý xa nhất của Đài Loan, nhưng sự giao lưu, hợp tác giữa hai bên vẫn không bị gián đoạn, bà hy vọng trong tương lai, hai bên có thể mở rộng hợp tác, cùng tạo thắng lợi cho đôi bên.
 
Tổng thống Thái Anh Văn nói : Trong tương lai, chúng tôi hy vọng có thể tiếp tục mở rộng lĩnh vực hợp tác song phương, ví dụ như đẩy mạnh phát triển y tế công cộng, cơ sở hạ tầng và thương mại, đồng thời khích lệ doanh nhân Đài Loan đến Paraguay đầu tư, để cho hai nước, ngoài là huynh đệ, cũng là đối tác kinh doanh, cùng tạo nên thắng lợi, phồn vinh cho cả đôi bên.
 
Ông Mario Abdo Benitez cho biết, đây là lần đầu tiên ông đến Đài Loan với tư cách nguyên thủ quốc gia, ông có một tình cảm rất đặc biệt đối với Đài Loan. Cha của ông từng là thư ký của tổng thống Paraguay, và cũng từng đi cùng với tổng thống Paraguay đến thăm Đài Loan, trước đây, lúc ông đến thăm Đài Loan với tư cách chủ tịch quốc hội, ông đã nhìn thấy tấm ảnh của cha ông chụp khi đến thăm Đài Loan.
 
Lúc phát biểu, ngoài nhấn mạnh sẽ tiếp tục ủng hộ Đài Loan tham gia Tổ chức quốc tế, ông Mario Abdo Benitez còn cho biết, trong cuộc gặp gỡ ngày 14/8 với tổng thống Thái Anh Văn tại Asuncion, hai bên đã phác thảo phương hướng phát triển trong mối quan hệ song phương, trong mặt chính trị ngoại giao, Đài Loan và Paraguay là đối tác đáng tin cậy, ông trong mong hai bên có thể phát triển chiến dịch có lợi cho cả đôi bên, nâng cao tiêu chuẩn sống và hạnh phúc của nhân dân hai nước.
 
Sau cùng, ông Mario Abdo Benitez biểu thị, ông hy vọng người dân và chính phủ Đài Loan có thể hiểu được, Paraguay sẽ luôn là anh em của Đài Loan, là nước bạn đồng minh có tình bạn sâu đậm nhất, nhịp đập trái tim của hai nước sẽ luôn gắn kết bên nhau.
 
Lệ Phương