Lời phát biểu “Đài Loan là ngọn Hải Đăng soi sáng dân chủ” của Tổng thống Thái Anh Văn là đáp lại Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence

Hôm nay (ngày 10-10) Tổng thống Thái Anh Văn đã đọc bài phát biểu Quốc Khánh với chủ để “Nền dân chủ Đài Loan  Soi sáng cho Thế giới”, Tổng thống cũng bày tỏ, đại biểu lĩnh xướng quốc ca tại Đại Lễ chào mừng Quốc Khánh năm nay là “những người canh giữ hải đăng”, trên toàn Đài Loan có 36 ngọn hải đăng, những người canh giữ hải đăng là để bảo vệ sự an toàn cho tàu bè đi lại trên biển, và nền dân chủ của Đài Loan cũng là một ngọn hải đăng, soi sáng cho tất cả những ai muốn theo đuổi sự dân chủ. Bà cũng muốn nói với bạn bè quốc tế rằng: “Chúng tôi sẽ can đảm bước tiếp trên con đường này”.
 
Tổng thống Thái Anh Văn nói: “Đài Loan chính là một ngọn hải đăng. Sự chuyển đổi dân chủ của Đài Loan, không những chiếu sáng những tăm tối mà bản thân từng đi qua, mà cũng còn soi sáng cho những người theo đuổi dân chủ đang bước đi trong đêm tối. Vì vậy, tại Hongkong, tại Trung Quốc đại lục, và tại khắp ngóc ngách trên toàn thế giới, tất cả những ai theo đuổi sự dân chủ, xin hãy nhìn sang Đài Loan chúng tôi. Sự dân chủ của Đài Loan sẽ chiếu sáng toàn thế giới.”
 
Theo Phủ Tổng thống chỉ ra, đoạn phát biểu trên thực ra là để đáp lại nội dung trong bài diễn thuyến trước đây của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence từng đề cập rằng: “Nước Mỹ luôn tin rằng, sự phấn đấu vì dân chủ của Đài Loan đã mở ra một con đường tốt hơn cho toàn bộ người Hoa”, ngoài ra thì đó cùng còn là một lời kêu gọi của Tổng thống Thái Anh Văn đối với cộng đồng quốc tế.
Vào chiều ngày 10-10 khi tiếp đón ngài Edwin Feulner, người sáng lập Quỹ truyền thống Mỹ cũng cho biết, mối quan hệ đối tác Đài – Mỹ luôn luôn ổn định và tiến bước, quan hệ kinh tế thương mại của hai bên cũng ngày càng trở nên sâu sắc hơn, Đài Loan không những là nước bạn dân chủ kiên định nhất của Mỹ, mà cũng là đối tác thương mại đáng tin cậy nhất. Tổng thống hy vọng ngài Edwin Feulner tiếp tục dành cho Đài Loan sự ủng hộ cao nhất, để thế hệ sau của Đài Loan có thể hướng tới một thế giới tự do, phát triển và dân chủ.
Hải Ly