Hai nhà hoạt hoạt động trẻ Hong Kong được tại ngoại

Trong quyết định vừa đưa ra hôm 24/10, tòa án Hồng Kong đồng ý cho hai nhà tranh đấu Hoàng Chí Phong và La Quán Thông được tự do tạm, trong thời gian chờ đợi xử phúc thẩm về tội tổ chức cuộc biểu tình đòi tự do, dân chủ, hồi năm 2014.

Cuộc biểu tình này được biết đến dưới tên Phòng Trào Dù Vàng, với mục đích đòi Bắc Kinh không được can thiệp vào chuyện nội bộ của Hồng Kong, đồng thời phản đối việc Trung Quốc quyết định cử tri Hồng Kong chỉ được bỏ phiếu chọn người lãnh đạo đặc khu trong danh sách ứng cử viên mà Quốc Hội Trung Quốc thông qua.

Cuộc biểu tình làm tê liệt Hồng Kong trong nhiều tháng trời, sau đó chính quyền đặc khu phải sử dụng võ lực để giải tán.

Tháng Tám vừa rồi, Tòa Hồng Kong kêu án anh Hoàng Chi Phong 6 tháng tù và anh La Quán Thông bị kết án 8 tháng tù. Cả hai nộp đơn chống án, và vào ngày 24 tháng 10 mới được tòa chấp thuận cho tại ngoại cho tới phiên xử kể tiếp, sẽ diễn ra vào ngày mùng 7 tháng Mười Một sắp tới.

Ngay sau khi được tại ngoại, nhà tranh đấu Hoàng Chi Phong, 21 tuổi, nói với báo chí rằng chính quyền có thể bỏ tù ông và những nhà tranh đấu khác, nhưng không thể nào bỏ tù tư tưởng đấu tranh cho dân chủ mà nhiều người đang theo đuổi.

Nhà tranh đấu La Quán Thông, 23 tuổi, nói rằng cả thế giới đang theo dõi sát những biến chuyển ở Hồng Kong, nói thêm ông hy vọng bản án phiên xử phúc thẩm đưa ra vào tháng tới sẽ là bằng chứng xác nhận nhân quyền được bảo vệ bởi luật pháp.