Hạ viện Mỹ thông qua Luật du lịch Đài Loan, Phủ Tổng thống Đài Loan: sẽ đảm bảo phù hợp với quyền lợi của quốc gia

Vào ngày 9-1 Hạ viện Liên bang Hoa Kỳ đã thông qua Luật du lịch Đài Loan, khuyến khích quan chức các cấp giữa hai bên Mỹ và Đài Loan có thể thăm hỏi lẫn nhau, dự luật này sẽ khiến việc gặp gỡ thăm hỏi giữa quan chức cấp cao của hai bên trở nên khả thi; vào cùng ngày Hạ viện Mỹ cũng biểu quyết thông qua việc yêu cầu Quốc Vụ khanh nghiên cứu sách lược, để giúp Đài Loan giành lại được địa vị quan sát viên của Tổ chức y tế thế giới.
 
Tháng 1 năm 2017 Luật Du lịch Đài Loan được Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ viện Hoa Kỳ Ed Royce, nghị sĩ Hạ viện Steve Chabot và Brad Sherman cùng đề xuất, và được Ủy ban Ngoại giao Hạ viện Mỹ thông qua vào tháng 10 năm ngoái, sau đó được gửi lên Thượng viện để biểu quyết. Hội trưởng Hội Thương nhân Đài Loan tại Mỹ Hàn Nho Bá – người ủng hộ dự luật này cho rằng, việc dự luật này được thông qua sẽ giúp mở rộng sự giao lưu Đài Mỹ, tăng cường sự hiểu biết giữa hai bên.
 
Hạ viện Mỹ cũng biểu quyết miệng để thông qua dự luật có liên quan tới việc Đài Loan xin gia nhập Đại hội đồng Y tế thế giới (WHA). Theo Dự thảo luật này chỉ ra, Đài Loan tham gia hoạt động của WHA từ năm 2009, nhưng năm 2015 sau khi Tổng thống Thái Anh Văn lên nhậm chức, không gian quốc tế của Đài Loan bị Trung Quốc o ép, năm 2016 thư mời của Đại hội đồng Y tế thế giới gửi rất muộn, năm ngoái thậm chí không nhận được thư mời. Dự thảo luật này yêu cầu Quốc Vụ khanh Mỹ phải ủng hộ và hỗ trợ Đài Loan xin tham dự Đại hội đồng Y tế thế giới. Nếu Đài Loan không được phê chuẩn tham dự, Quốc Vụ khanh phải nộp báo cáo giải thích. Hai dự luật trên sau khi được thông qua tại Hạ viện, sẽ gửi lên để Thượng viện biểu quyết. Sau khi Thượng viện biểu quyết sẽ trình lên Nhà Trắng, và sau khi được Tổng thống Donald Trump ký tên thông qua thì sẽ chính thức thực thi. Đối với việc trong cùng 1 ngày Hạ viện Mỹ thông qua và đưa ra nghị quyết cho hai dự luật thể hiện sự thân thiện với Đài Loan, Chủ tịch Ủy ban Ngoại giao Hạ viện Hoa Kỳ Ed Royce cho biết, điều này truyền đi thông điệp về sự ủng hộ kiên định đối với Đài Loan.
 
Vào ngày 10-1, Người phát ngôn của Phủ Tổng thống Lâm Hạc Minh cho biết, cảm ơn quốc hộ Mỹ đã rất coi trọng sự giao lưu Đài – Mỹ, cũng cảm ơn rất nhiều bạn bè của Đài Loan trong quốc hội Mỹ tiếp tục thúc đẩy dự luật Du lịch Đài Loan, thúc đẩy sự giao lưu mật thiết hơn giữa hai bên Đài – Mỹ, Đài Loan cũng sẽ duy trì sự trao đổi mật thiết với các cơ quan hành chính của Mỹ trong các vấn đề giao lưu song phương, đảm bảo sự giao lưu Đài Mỹ phù hợp với ích quốc gia của hai bên.
Hải Ly