Động đất tại Hoa Liên, Tổng thống: không cho phép bỏ qua bất kỳ cơ hội cứu người

Giữa đêm 6-2 huyện Hoa Liên xảy ra động đất mạnh, theo thống kê của Trung tâm ứng biên thiên tai Trung Ương cho tới thời điểm chập tối ngày 7-2 cho biết có 6 người thiệt mạng, 258 người bị thương và 76 người bị mất tích. Có 4 tòa nhà bị đổ sập hoặc bị nghiêng bao gồm: khách sạn MARSHALL, tòa nhà Bạch Kim Song Tinh (ở số 2, số 4 đường Quốc Thịnh 6), tòa nhà Wu Fang Wu Hsu(ở số 41 đường Quốc Thịnh 6 thành phố Hoa Liên) và tòa nhà Vân Môn Thúy Đề (ở số 2 phố Thương Hiệu thành phố Hoa Liên), hai người bị mắc kẹt một người họ Châu và một người họ Lương khi được đội cứu nạn cứu ra khỏi tòa nhà khách sạn MARSHALL bị đổ sập, chức năng tim phổi của người đàn ông họ Châu đã ngừng hoạt động trước khi tới bệnh viện, còn nhân viên học Lương thì ý thức rõ ràng may mắn sống sót.
 
Sáng sớm nay khi tới nghe báo cáo tạo “Trung tâm ứng biên thiên tai chiến khu 2” của quân đội Trung Hoa Dân Quốc ở Hoa Liên, ngoài cảm ơn lực lượng quân đội Trung Hoa Dân Quốc đã triển khai công việc cứu trợ trong thời gian nhanh nhất, Tổng thống Thái Anh Văn cũng chỉ thị cho sĩ quan và binh lính: “Không được từ bỏ bất kỳ cơ hội cứu người và cứu trợ thiên tai”.
 
Tổng thống Thái Anh Văn nói: “Hy vọng mọi người tiếp tục giữ tinh thần như thế này, không cho phép từ bỏ bất kỳ cơ hội cứu người và cứu trợ thiên tai. Phải vận dụng nhân lực vật tư tại hiện trường một cách thỏa đáng nhất, đặc biệt là các dụng cụ cứu nạn hạng nặng yêu cầu Bộ Quốc phòng phải hỗ trợ hết mức, ngoài ra công tác cứu chữa cho những nạn nhân động đất, các cơ quan hữu quan tại địa phương và Bộ Y tế phúc lợi nếu hỗ trợ được phải cố gắng hỗ trợ ở mức cao nhất.”
 
Tổng thống cũng đăng bài viết trên Fanpage của Facebook bày tỏ, “Cứu người là hàng đầu, tập trung ủng hộ Hoa Liên!”. Theo bài viết của Tổng thống cho biết, hiện nay quân đội Trung Hoa Dân Quốc và nhân viên cứu nạn đã dốc sức vào công tác cứu nạn với tốc độ nhanh nhất, đó chính là mục đích sự tồn tại của chính phủ và quân đội quốc gia.
 
Tổng thống cho biết, hiện đang là thời gian hoàng kim để cứu nạn, cứu người được đặt lên hàng đầu. Bởi vì vẫn có khả năng xảy ra dư chấn, Tổng thống cũng nhắc nhở dân chúng toàn quốc phải đề cao cảnh giác, đồng thời lưu ý tới những tin tức chính xác do chính phủ công bố, đây là lúc để người Đài Loan thể hiện sự bình tĩnh, sự dẻo dai và lòng nhân ái, Tổng thống nhấn mạnh chính phủ sẽ cùng mọi người dốc sức bảo vệ nhà cửa vườn tược, Hoa Liên cố lên, Đài Loan cố lên.
Hải Ly