Diễn đàn đầu tư toàn cầu . Thu hút 23 doanh nhân nước ngoài đầu tư Đài Loan với 54 tỉ Đài tệ

Ngày 8/10, Bộ kinh tế tổ chức “Diễn đàn đầu tư toàn cầu”, thu hút 23 doanh nhân nước ngoài ký kết ý định thư đầu tư với Đài Loan. Trong số đó có 8 doanh nhân người Nhật Bản, còn lại là Mỹ, Singapore và Thụy Sĩ. Về ngành nghề thì đa phần là có liên quan đến ngành công nghiệp đổi mới 5+2, bao gồm doanh nghiệp Anh ARM sẽ tiếp tục phát triển AI, mạng lưới vạn vật kết nối Internet, còn doanh nghiệp Nhật Bản Line sẽ mở rộng đầu tư tại Đài Loan trong lĩnh vực FinTech; Doanh nghiệp Hà Lan BosKalis, doanh nghiệp Bỉ Geosea thì sẽ hợp tác với nhà kinh doanh Đài Loan, hỗ trợ phát triển năng lượng gió ngoài khơi v.v…
 
Bộ trưởng Bộ kinh tế Thẩm Vinh Tân cho biết, lý do đến Đài Loan đầu tư hoặc mở rộng đầu tư của các doanh nhân nước ngoài này đa phần là tin tưởng vào cơ hội thương mại do kế hoạch đổi mới trong ngành công nghiệp 5+2 mang lại và lạc quan về thị trường nhu cầu trong nước của Đài Loan. Ngoài ra , Đài Loan có lợi thế về ngành công nghiệp chất bán dẫn và màn hình phẳng trên toàn cầu, đây cũng là một trong những nguyên nhân thu hút doanh nhân nước ngoài.
 
Bộ kinh tế thống kê thành quả kêu gọi đầu tư lần này, trong 3 năm tới, vốn đầu tư tại Đài Loan có khoảng 54 tỉ Đài tệ, sẽ đem đến hơn 13.000 cơ hội việc làm.
 
Phát biểu tại buổi diễn đàn, tổng thống Thái Anh Văn cho biết, Đài Loan có khả năng đối mặt với những đổi mới công nghiệp cần thiết cho sự thay đổi nhanh chóng của khoa học công nghệ và trong cuộc chiến thương mại càng ngày càng khốc liệt. Bởi vì Đài Loan đang thông qua kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng trong tương lai, chương trình đổi mới công nghiệp 5+2, chính sách hướng nam mới v.v…, tích cực đẩy mạnh sáng tạo công nghiệp, sáng tạo nền kinh tế ổn định nhằm đảm bảo Đài Loan tiếp tục phát triển và tăng trưởng. Tổng thống trông mong đối tác doanh nhân nước ngoài có thể cùng với Đài Loan tăng trưởng ổn định, đảm bảo phồn vinh và an toàn cho thế hệ sau.
 
Lệ Phương