Cựu Tổng tư lệnh lực lượng NATO đến Đài Loan phát biểu tại Hội nghị Đối thoại An ninh Ấn Độ – Thái Bình Dương

Ngày 29-8 Bộ Ngoại giao cho biết, giữa ba bên Đài Loan – Mỹ và Nhật Bản hợp tác tổ chức Hội nghị “Đối thoại An ninh Ấn Độ – Thái Bình Dương” dự định chính thức diễn ra tại Đài Bắc vào này 30-8, ông James G. Stavridis, cựu Tổng tư lệnh lực lượng đồng minh của Khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng với bà Nadia Schadlow, nguyên Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ của Tòa Bạch Ốc sẽ tham gia hội nghị và phát biểu diễn văn.
 
Bộ Ngoại giao cho biết, Quỹ Giao lưu Văn hóa hai bờ eo biển Viễn Cảnh (The Prospect Foundation), Trung tâm nghiên cứu về một nền An ninh Mới của Mỹ (Center for a New American Security, CNAS) và Quỹ Hòa bình Sasakawa (The Sasakawa Peace Foundation) cùng bắt tay hợp tác nhau, vào ngày 30-8 sẽ lấy chủ đề “Cùng thúc đẩy tự do và mở rộng khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương” tổ chức Hội nghị “Đối thoại An ninh Ấn Độ – Thái Bình Dương”, kỳ vọng thông qua cuộc đối thoại giữa nghị sĩ Quốc hội Đài Loan, Mỹ, Nhật Bản và các chuyên gia, học giả trong và ngoài nước, nêu bật lên vai trò tích cực chín diện của Đài Loan trên lĩnh vực duy trì trật tự an ninh cho khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.
 
Bộ Ngoại giao cho biết, trong hội nghị đặc biệt cho mời Thượng tướng James G. Stavridis, người từng là Chỉ huy tối cao của lực lượng liên quân NATO, bà Nadia Schadlow, cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ của Tòa Bạch Ốc lần lượt đảm nhận người diễn thuyết chuyên đề tại lễ khai mạc hội nghị.
 
Theo Bộ Ngoại giao chỉ ra, ông Starvridis sẽ nhìn từ góc độ của quyền lực biển, phân tích tình hình chính trị khu vực và vai trò của Đài Loan; bà Schadlow sẽ chia sẻ sự quan sát của bà từng đích thân tham gia vào chính sách “Chiến lược Ấn Độ – Thái Bình Dương” của chính phủ Donald Trump, trình bày những cơ hội tạo ra từ dòng tư duy chiến lược.
 
Bộ Ngoại giao cho biết, ban tổ chức cũng sẽ mời giới chuyên gia, học giả đến từ Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ đến Đài Loan tham gia hội nghị, nhằm vào những vấn đề như đối mặt với sự thách thức an ninh, kinh tế tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, như thế nào duy trì tự do khu vực, mở rộng trật tự pháp trị trao đổi ý kiến, đặc biệt là tiến hành sự tìm hiểu và thảo luận chiều sâu giữa Đài Loan và Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia là những nước có chung lý tưởng, như thế nào để hợp tác xúc tiến hòa bình và ổn định khu vực, vì mối quan hệ đối tác bền vững xây dựng một nền móng tốt đẹp, vững vàng cho tương lai.
 
                                                  Minh Hà