Cố Lập Hùng : Nâng cao niềm tin của nhà đầu trong nước đối với cổ phiếu Đài Loan

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến cho thị trường chứng khoán Đài Bắc giảm gần 500 điểm trong tuần trước, thị trường chứng khoán quốc tế lớn cũng giảm trong thời gian gần đây. Ngày 7/10, Bộ tài chính đưa ra bản thông cáo báo chí, tuyên bố, không loại trừ việc triệu tập hội nghị Ủy ban quản lý Quỹ ổn định tài chính Quốc gia sớm hơn dự tính, và sẵn sàng áp dụng các biện pháp cần thiết.
 
Ngày 8/10, trước khi thị trường chứng khoán Đài Bắc mở cửa, quan chức cấp cao của Viện hành chính khẩn cấp triệu tập Bộ tài chính để thảo luận đối sách. Bộ tài chính cũng đưa ra bản thông cáo tài chính sau cuộc họp, nhấn mạnh, có thể sẽ mở hội nghị sớm hơn kế hoạch đã định sẵn là ngày 11, để kịp thời áp dụng biện pháp cần thiết nhằm ổn định thị trường chứng khoán.
 
Ngày 8/10, chủ nhiệm Ủy ban quản lý và giám sát tài chính ông Cố Lập Hùng cho biết, gần đây, cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến cho sự đầu tư nước ngoài không ổn định, vì vậy Quỹ ổn định tài chính quốc gia mới kêu gọi nhà đầu tư phải có niềm tin đối với thị trường chứng khoán Đài Loan.
 
Cố Lập Hùng cho biết : Chủ yếu là chúng tôi từ gốc độ căn bản để nhìn nhận sự việc này, chúng tôi cho rằng lợi nhuận trước thuế của cổ phiếu Đài Loan và hiệu suất doanh thu có biểu hiện khá tốt, trong thời gian qua, đơn đặt hàng xuất khẩu và ngành xuất khẩu cũng có thành tích rất tốt, vì vậy tỉ lệ tăng trưởng kinh tế cũng đạt ở mức cao, những biểu hiện cơ bản này là đủ để hỗ trợ toàn bộ thị trường chứng khoán.
 
Đối với tin đồn rằng, Mỹ tập diễn quân sự trên biển Đông và tại eo biển Đài Loan, có khả năng làm cho cổ phiếu Đài Loan giảm 2000 điểm. Cố Lập Hùng cho rằng, việc tập trận quân sự không đến nỗi ảnh hưởng đến niềm tin của nhà đầu tư, chủ yếu là do sự mâu thuẫn thương mại Mỹ- Trung Quốc gây nên. Việc này cần phải tiếp tục quan sát thêm.
 
Lệ Phương