TNT Media Kansas City, Missouri

Bộ Y tế nói gì sau khi 3 trẻ tử vong sau tiêm vắc xin mới?

Bộ Y tế vừa có công văn gửi các sở y tế tỉnh thành, thành phố Trung ương về tăng cường công tác tiêm chủng an toàn và hiệu quả sau khi có tin 3 trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin mới ComBe Five 5 trong 1 do Ấn Độ sản xuất, thay thế vắc xin Quinvaxem vốn được dùng phổ biến ở Việt Nam trước kia.

Công văn của Bộ Y tế cho biết từ khi triển khai tiêm vắc xin mới trên toàn quốc, tính đến ngày 9/1, đã có 131.171 trẻ được tiêm vắc xin mới. Bộ Y tế cho biết ngoài những phản ứng thông thường như sốt nhẹ, sưng đau nhẹ chỗ tiêm, khó chịu, quấy khóc, đã phát hiện những trường hợp sốt cao, co giật quấy khóc kéo dài với tỷ lệ 0,05%. Tuy nhiên, Bộ Y tế cho biết các trường hợp này đều đã ổn định sau khi được án bộ y tế theo dõi điều trị.

Bộ Y tế cũng yêu cầu tổ chức tập huấn ngay cho cán bộ y tế của các cơ sở tiêm chủng, đặc biệt xử trí cấp cứu phản ứng sau tiêm chủng.

Hôm 12/1 vừa qua, truyền thông trong nước cho biết hôm 9/1, một em bé 2 tháng tuổi ở xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất, thành phố Hà Nội được tiêm vắc xin mới. Tuy nhiên, em bé đã tử vong vào ngày 10/1 với các dấu hiệu sốt, quấy khóc trước đó. Sở Y tế Hà Nội hôm 12/1 cho biết chưa phát hiện sai sót gì trong quá trình tiêm chủng.

Trước đó, chương trình tiêm chủng mở rộng của Việt Nam sử dụng vắc xin Quinvaxem. Đây là loại vắc xin đã được WHO xác định là an toàn. Tuy nhiên khi sử dụng ở Việt Nam, đã có nhiều trường hợp trẻ bị tử vong sau tiêm gây lo lắng trong người dân và nghi ngờ về chất lượng của loại vắc xin này.