Bắc Hàn chưa xác nhận cuộc gặp với Tổng thống Mỹ

Bắc Hàn hiện vẫn chưa xác định chính thức cuộc gặp giữa lãnh tụ Kim Jong Un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Người phát ngôn Bộ Thống Nhất Hàn Quốc, Baik Tae-hyun cho báo chí biết như vậy tại cuộc họp báo hôm 12/3.

Phía Nam Hàn cho hay kể từ cuộc gặp cấp cao giữa đòan đại biểu Nam Hàn với lãnh tụ Bắc Hàn hồi tuần trước, phía Bắc Hàn tỏ ra khá im lặng. Báo chí Bắc Hàn đưa tin về chuyến thăm của đoàn Nam Hàn nhưng không đả động gì đến lời mời gặp của lãnh tụ Kim Jong Un với Tổng thống Donald Trump cũng như thượng đỉnh hai miền sắp tới. Bộ Thống Nhất Nam Hàn cho rằng đây là một sự thận trọng của phía Bắc trước khi tuyên bố lập trường của mình trước cuộc gặp.

Trước đó phía Nam Hàn cho biết hai miền Triều Tiên đã đồng ý sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh vào tháng tới và sẽ có các cuộc thảo luận để chuẩn bị cho thượng đỉnh này. Dự kiến cuộc gặp sẽ diễn ra tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm trên biên giới hai miền.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã đồng ý gặp lãnh tụ Kim Jong Un vào cuối tháng năm. Tuy nhiên, địa điểm cuộc gặp hiện vẫn chưa được quyết định.

Trong khi đó, người dẫn đầu đoàn đại biểu Nam Hàn đi Bắc Hàn hồi tuần trước và là người đứng đầu cơ quan an ninh quốc gia Nam Hàn, ông Chung Eui-yong đã đến Bắc Kinh hôm thứ hai trong chuyến công du một loạt nước bao gồm Nga và Nhật Bản.

Tại Bắc Kinh, ông Chung lên tiếng cảm ơn Trung Quốc đã hỗ trợ tích cực trong quá trình ngoại giao giúp chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Bắc Hàn và Mỹ sắp tới.

Trong cuộc gặp với Ủy viên Quốc vụ viện phụ trách vấn đề ngoại giao của Trung Quốc, Dương Khiết Trì, ông Chung nói Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in và chính phủ Nam Hàn tin rằng một loạt những bước tiến đạt được nhằm hướng tới hòa bình và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên là nhờ những hỗ trợ tích cực và đóng góp từ Chủ tịch Tập Cận Bình và chính phủ Trung Quốc.

Trung Quốc hiện là đồng minh ngoại giao duy nhất và là đối tác thương mại quan trọng của Bắc Hàn.

Bắc Kinh từ lâu đã thúc giục Mỹ và và Bắc Hàn bắt đầu các đối thoại song phương về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.